Nuôi dạy con đúng chuẩn: 7 bí quyết vận động an toàn cho trẻ

Làm thế nào để con có thể phòng tránh chấn thương khi trẻ tham gia các hoạt động thể thao thường xuyên? Nếu muốn sở hữu bí quyết nuôi dạy con đúng chuẩn để giúp bé vận động an toàn thì không nên bỏ qua bài viết này nhé!

Trò chuyện với con của bạn

Hãy chắc chắn rằng vận động viên trẻ của bạn hiểu rằng bé nên nói chuyện với bạn và tìm sự giúp đỡ nếu bị đau hoặc điều gì đó không cảm thấy đúng. Một số trẻ rất nhạy cảm với các cơn đau, ngược lại, số khác lại chống chịu khá tốt với chúng và xem thường chấn thương của mình. Vì thế, hãy dặn con rằng phải chú ý đến những điều không ổn sau khi vận động.

Khuyến khích đào tạo chéo các môn thể thao

Không nên chỉ để trẻ luyện tập một bộ môn duy nhất trong thời gian dài. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển không cân đối ở trẻ. Để nuôi dạy con đúng cách và phòng tránh chấn thương, hãy có kế hoạch luyện tập thường xuyên và xen kẽ các bộ môn khác nhau để các nhóm cơ và xương trong cơ thể con được vận động một cách phối hợp và hiệu quả.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khởi động

Căng cơ là một kỹ thuật phòng ngừa chấn thương quan trọng mà nên trở thành thói quen cho tất cả các vận động viên trước khi bắt đầu một hoạt động hoặc thể thao. Các bác sĩ gợi ý một sự pha trộn của cả hai dạng căng cơ tĩnh và năng động trong thời gian khởi động để giúp nới lỏng các cơ bắp và chuẩn bị cho chúng để luyện tập. Chạm vào đầu ngón chân và kéo dài, nơi bạn giữ vị trí trong một khoảng thời gian nhất định, được coi là tĩnh, trong khi nhảy jumping jack, cơ thể tiếp tục di chuyển trong khi duỗi, được coi là động.

Hãy chắc chắn rằng con được nghỉ ngơi

Vận động viên ở mọi lứa tuổi cần phải nghỉ ngơi giữa thực hành, trò chơi và sự kiện. Trong thực tế, các thương tích phổ biến nhất được thấy ở các vận động viên trẻ là chấn thương quá mức – luyện tập quá nhiều và không đủ nghỉ ngơi. Vì thế, cha mẹ muốn nuôi dạy con đúng cách cũng nên lên kế hoạch cho con, cho bé thời gian thích hợp để hồi phục trước mùa giải tiếp theo.

Cung cấp một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng

Điều quan trọng là các bé phải ăn một chế độ ăn uống cân bằng đầy đủ các loại trái cây, rau quả và protein nạc, và để duy trì lịch ăn uống thường xuyên. Ví dụ, ăn sáng, ăn trưa và ăn tối cùng một lúc mỗi ngày. Trong các môn thể thao như đấu vật, nơi tầm quan trọng được đặt vào trọng lượng của vận động viên, cha mẹ cũng cần phải đảm bảo vận động viên của họ đang theo thói quen ăn uống an toàn.

Nhắc nhở con uống đủ nước

Bệnh liên quan đến nhiệt là một mối quan tâm thực sự cho các vận động viên, đặc biệt là trong những ngày nóng và ẩm ướt. Cha mẹ nên đảm bảo con của họ có đủ nước trước, trong và sau khi vận động thể thao, và theo dõi bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh liên quan đến nhiệt, bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, mất tỉnh táo hoặc ngất xỉu. Nếu muốn nuôi dạy con đúng cách, hãy luôn chuẩn bị bình nước cho con mỗi khi trẻ đến trường hoặc tham gia luyện tập.

Sử dụng thiết bị phù hợp

Thiết bị bảo hộ, như mũ bảo hiểm, miếng đệm và giày dép, rất quan trọng để phòng ngừa thương tích. Phụ huynh nên nói chuyện với huấn luyện viên trước khi bắt đầu luyện tập để có đủ thời gian để trang bị cho con mình trước khi thực hành bắt đầu.

Việc phòng tránh chấn thương khi vận động ở trẻ nhỏ hết sức quan trọng. Nếu bạn nuôi dạy con đúng cách, bé sẽ sớm phòng tránh và nhận biết được chấn thương ngay lập tức. Điều này sẽ giúp con luyện tập an toàn và hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *